TÌM HIỂU CÁC NÉT VĂN HÓA ĐẶC TRƯNG CỦA NHẬT BẢN - PHẦN 1
-
Người viết: Yuzuha
/
Văn hóa Nhật Bản là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa hiện đại và các giá trị truyền thống, văn hóa Nhật Bản mang nhiều nét độc đáo đa dạng. Xứ sở mặt trời mọc luôn biết cách thu hút trái tim của khách du lịch bởi những điều thú vị và kỳ lạ. Bên cạnh những điểm đến hấp dẫn, Nhật Bản còn nổi tiếng với nền văn hóa đồ sộ và đa dạng.
Văn hóa trà đạo
Phát triển từ khoảng cuối thế kỷ VII, trà đạo đã trở thành một nghệ thuật thưởng thức trà cũng như là một nét đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản. Văn hóa thưởng trà Nhật Bản phát triển mạnh mẽ và lan rộng trong cộng đồng, mở ra một chân trời rộng lớn trong tâm hồn họ.
Tinh thần của trà đạo được biết đến qua bốn chữ : “hòa”, “kính”, “thanh”, “tịch”. Trong đó, “Hòa” chính là là hòa bình; “Kính” là tôn trọng người trên, yêu thương bè bạn, con cháu; “thanh” là thanh tịnh, thanh khiết; còn “tịch’ tức là giới hạn mỹ học cao nhất của trà đạo an nhàn.
Trà đạo là hoạt động pha matcha theo một phương pháp truyền thống đã định và đóng vai khách mời. Cho bột matcha và nước nóng vào bát trà và khuấy bằng rổ đựng trà bằng tre.
Trang phục truyền thống Kimono
Trong tiếng Nhật, từ "kimono" mang ý nghĩa là "đồ để mặc" - còn được gọi là hòa phục hoặc ý phục của Nhật Bản. Ở Nhật, phụ nữ mặc kimono phổ biến hơn nam giới và thường có màu và hoa văn nổi bật. Trong khi đó, kimono dành cho nam thường không có hoa văn và màu tối hơn.
Điểm đặc biệt của Kimono dành cho phụ nữ chính là bạn không cần phải lo liệu mình có mặc vừa hay không vì Kimono chỉ có một cỡ duy nhất, người mặc chỉ cần bó y phục lại cho phù hợp với bản thân mình.
Ở bên ngoài, Kimono dường như rất dễ mặc, chỉ cần thực hiện một vài bước đơn giản như mặc áo dài, buộc thắt lưng và đi dép. Nhưng thực sự mặc Kimono không phải là điều dễ dàng. Bạn có thể bị rối theo các cách mặc Kimono, nhưng hãy nhớ điểm mấu chốt đó là Kimono được gấp qua trái trước và bên phải ngoài cùng cho tất cả phụ nữ và nam giới.
Ngày nay, với quá trình quốc tế hóa và bản chất cuộc sống, kimono không còn được dùng như trang phục thường ngày mà chỉ được sử dụng trong các dịp lễ tết, tiệc tùng hay lễ hội. Ở đất nước mặt trời mọc, phụ nữ mặc kimono phổ biến hơn nam giới.
Tinh thần võ sĩ đạo
Phần lớn người nước ngoài thường biết đến từ Samurai như một danh xưng dành cho các võ sĩ, nhưng thực tế nó được dùng để chỉ những người phục vụ và bảo vệ tầng lớp quý tộc cung đình thời Heian. Dần dần, Samurai được phép sử dụng ngựa, kiếm, cung tên khi làm việc và trở thành một tầng lớp mới trong xã hội.
Giống như Trà đạo chữ “đạo” trong Võ sĩ đạo cũng có nghĩa là một con đường, một phong cách, một triết lý và một hệ thống có nguyên tắc rõ ràng. Để trở thành một võ sĩ đạo chân chính phải rèn luyện được các tính căn: Ngay thẳng, dũng cảm, nhân từ, lễ phép, tự kiểm soát bản thân, lòng trung thành và danh dự.
Chính dựa trên những phẩm chất tuyệt vời đó mà Nhật Bản, một nước nghèo ở Đông Á, chịu tổn thất nặng nề trong Chiến tranh thế giới thứ hai, môi trường tự nhiên khắc nghiệt và bị tàn phá nặng nề, nhưng đã vươn lên trở thành một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới, dẫn dắt sự phát triển công nghiệp và kinh tế của tất cả các nước trên thế giới.
Gắn liền với lịch sử Nhật Bản, võ sĩ đạo đã trở thành biểu tượng cho lối sống đầy nghị lực và quyết tâm mà người Nhật luôn hướng tới. Đây cũng chính là tinh thần Nhật Bản - biểu hiện của ý chí và niềm tự hào của người dân Nhật Bản.
Đấu vật Sumo
Võ sĩ Sumo là một trong những biểu tượng văn hóa đặc trưng của Nhật Bản và đấu vật Sumo được xem là một thể thao quốc gia của xứ sở mặt trời mọc.
Bắt đầu từ thế kỷ thứ VIII, Sumo bắt đầu như một cách để cầu mong cho mùa vụ màu mỡ và sau đó phát triển thành một trò chơi phổ biến, trong đó 2 người sẽ thi đấu trong 1 vòng tròn. Người chiến thắng là người có thể triệt hạ đối thủ bằng sự nhanh nhẹn và sức đẩy, buộc họ bước ra khỏi vòng của cuộc chơi.
Văn hóa ăn uống
Hầu hết những nhà hàng ở Nhật đều thiết kế bàn thấp và đệm ngồi trên chiếu Tatami. Bạn cần cởi giày, dép trước khi bước lên chiếu để tránh giẫm phải đệm của người khác.
■ Nhà hàng luôn cung cấp khăn ướt để thực khách lau tay trước khi ăn. Sau khi gọi món, mọi người thường đợi cho đến khi tất cả thức ăn được bày ra bàn rồi mới ăn.
■ Tại Nhật họ luôn bắt đầu bữa ăn bằng cụm từ "itadakimasu", có nghĩa là "mời tất cả mọi người". Nếu món cần ăn ngay và những người khác chưa có đồ ăn, bạn phải nói "osaki ni itadakimasu" - "cho phép tôi ăn trước nhé" và cuối cùng là "gochisosama" - "cảm ơn bạn vì bữa ăn".
■ Không đặt đũa lên trên bát: Nếu muốn đặt đũa xuống, bạn phải dùng gác đũa. Nếu không có, bạn phải bọc đũa trong tờ giấy quấn đũa ban đầu và đặt xuống trên bàn. Không dùng đũa chạm vào đồ ăn nếu không gắp: Bạn sẽ bị coi là người bất lịch sự nếu dùng đũa của mình chạm vào đồ ăn trên đĩa nhưng rồi lại không gắp.
Cách thưởng thức
Mì Có rất nhiều điều thú vị về văn hóa Nhật Bản trong những truyền thống ăn uống, nhưng có 1 điểm độc đáo nhất chính là ăn mì. Đây không chỉ là một phong tục trong xã hội Nhật Bản, mà còn là một cách để thể hiện rằng bạn đang thưởng thức bữa ăn của mình. Không giống như những món ăn khác, khi ăn mì tại Nhật Bản nhất định phải phát ra tiếng. Đây là cách để thể hiện niềm vui của thực khách và nó như là một lời khen dành cho đầu bếp bởi hương vị tuyệt vời của món mì.
Cách ăn Sushi và Sashimi
Cách ăn Sushi truyền thống của Maki và Nigiri là dùng ngón tay, nhưng khi ăn Sashimi bạn lại phải dùng đũa để thưởng thức. Ngoài ra, điều đáng chú ý là chỉ phần cá được chạm vào nước sốt khi bạn chấm, còn phần cơm thường không được ngâm trong nước sốt vì như vậy sẽ làm Sushi bị mặn. Khi ăn Sashimi, không trộn wasabi (mù tạt xanh) với xì dầu: Người dân các nước khác thường trộn đều xì dầu với wasabi khi ăn sashimi, nhưng đúng ra bạn không nên làm thế. Bạn cần cho một chút wasabi lên trên miếng sashimi, sau đó mới chấm xì dầu.
Tránh dùng răng cắn đôi miếng thức ăn: Nhìn chung, bạn nên ăn cả miếng và tránh dùng răng xé nhỏ. Các món ăn Nhật thường được chia làm nhiều phần rất vừa miệng. Việc đặt miếng thức ăn cắn dở xuống bát bị coi là bất lịch sự. Bạn có thể che miệng lại khi nhai những miếng to.
Bánh Mochi
Vào những ngày đầu năm mới, mochi là món quà tinh thần không thể thay thế trong mỗi gia đình. Món bánh này tượng trưng cho mong muốn về một cuộc sống đầy may mắn và thịnh vượng, ăn món này dịp đầu năm với mong muốn mang đến sức khỏe tốt và tuổi thọ cao.
Văn hóa giao tiếp
Nhật Bản Một trong những nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản mà chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy hoặc nghe nói đến đó chính là văn hóa cúi đầu chào nhau. Khác với các nước phương Tây thường bắt tay hoặc ôm hôn khi gặp nhau, người Nhật thường cúi đầu để thể hiện lòng hiếu khách và lịch sử. Đây là nét văn hóa đặc trưng của xứ Phù Tang.
Người Nhật sử dụng ba kiểu cúi chào sau:
■ Kiểu Saikeirei: cúi xuống từ từ và rất thấp là hình thức cao nhất, biểu hiện sự kính trọng sâu sắc và thường sử dụng trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng.
■ Kiểu cúi chào bình thường: thân mình cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm.
■ Kiểu khẽ cúi chào: thân mình và đầu chỉ hơi cúi khoảng một giây, hai tay để bên hông.
Trong văn hóa giao tiếp người Nhật, khi nói chuyện mà nhìn thẳng vào người đối thoại thì bị xem như là một người thiếu lịch sự, khiếm nhã và không đúng mực. Tùy vào hoàn cảnh, đối tượng giao tiếp mà người Nhật có những lựa chọn trang phục phù hợp, tuy nhiên, họ luôn đề cao sự ý nhị, kín đáo và các nét tinh tế trong trang phục đặc biệt là sạch sẽ và không nhàu nát.
Điều đầu tiên dễ nhận thấy nhất là người Nhật thường xuyên sử dụng những lời “cảm ơn”, “xin lỗi”. Điều này gây không ít bất ngờ, thậm chí khó hiểu cho những ai lần đầu tiên đến Nhật Bản.
Nguồn: Sưu tầm
----------------------------------
Yuzuha Shop - Sức khỏe cha mẹ và Hạnh phúc trẻ thơ
Hotline: 0919 18 77 44 (08:00 AM - 17:30 PM từ T2 - T6)