Gimbap Và Sushi Khác Nhau Như Thế Nào?
-
Người viết: Yuzuha
/
Sushi là gì?
Sushi là món ăn với thành phần nguyên liệu là cơm trộn dấm kết hợp các loại hải sản, trứng cá sống và rau củ quả tươi.
Sushi gồm 6 loại chính bao gồm: Sashimi (Làm từ cá và hải sản tươi sống), Nigiri (Bao gồm những lát cá và hải sản tươi sống thái lát mỏng rồi phủ lên miếng cơm), Chirashi (Hải sản sẽ được để trên chén cơm), Maki (Cơm, nhân hải sản, rau và thịt,... được cuộn bên trong miếng rong biển), Uramaki (Trái ngược với Maki, Uramaki sẽ có nhân là các món hải sải, rau và rong biển còn cơm sẽ được cuộn bên ngoài), Temaki (Cũng giống như Maki, tuy nhiên Temaki có dạng cuốn là hình phễu).
Kimbap là gì?
Kimbap (hay còn gọi là gimbap) là món cơm cuộn rong biển với thành phần nguyên liệu gồm cơm, xúc xích, thanh cua, trứng và các loại rau củ đã được sơ chế chín cuộn trong lá rong biển – thường ăn kèm với kim chi hoặc củ cải muối.
Theo Taste Atlas, có 5 loại gimbap chủ yếu: Nude gimbap (Cơm được cuộn bên ngoài còn rong biển nằm bên trong), Chungmu (Cơm cuộn nhỏ bằng hai ngón tay, không có nhân, sẽ được ăn kèm với kim chi và mực cay), Mayak (Gimbap mini, có nhân là củ cải vàng, rau bina, cà rốt và thường ăn cả cái mà không cắt ra), Chamchi (Nhân là cá ngừ đóng hộp), Samgak (Là cơm cuộn dạng hình tam giác, có nhiều loại nhân bên trong và gói lớp rong biển bên ngoài. Trước khi ăn, hâm nóng gimbap trong lò vi sóng rồi xé túi nilong bên ngoài ra rồi thưởng thức).
Sự khác nhau về xuất sứ
Điểm khác nhau rõ rệt dễ nhận ra nhất chính là khác biệt về xuất sứ của hai món ăn này. Sushi có nguồn gốc từ Nhật Bản, là một trong 6 loại sushi phổ biến nhất đất nước này. Trong khi đó gimbap lại có xuất sứ từ Hàn Quốc, “gim” có nghĩa là rong biển còn “bap” có nghĩa là cơm.
Trên thực tế, gimbap là món ăn có xuất sứ từ món Makizushi (sushi cuộn rong biển - 1 trong 6 loại sushi) của Nhật Bản nhưng đã được người Hàn Quốc biến tấu khác đi, gia giảm nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị của người Hàn. Nhìn bên ngoài nhiều người rất dễ nhầm lẫn giữa gimbap và sushi Makizushi.
Nguyên liệu trộn với cơm
Cơm dùng để làm món gimbap của Hàn Quốc thì họ sẽ trộn cùng với dầu mè để hạt cơm vàng ươm, bóng bẩy, có như vậy sẽ dễ dàng dính vào lớp rong biển cuộn ở lớp ngoài cùng. Mặt khác cơm dùng để làm món sushi cuộn rong biển của người Nhật thì trộn chung với giấm làm tăng bùng nổ vị giác, tạo độ thanh cho hạt cơm. Vì nguyên liệu trộn cùng với cơm khác nhau mà cũng cho ra hương vị món ăn khác biệt nhau hoàn toàn.
Phần nhân bên trong
Thành phần nhân bên trong cơm chính là điểm khác biệt rõ nhất giữa sushi và gimbap. Nguyên liệu làm nhân sushi thường là hải sản tươi sống, trứng cá, trong khi đó phần nhân bên trong gimbap sử dụng nhân đã được nấu chín hoặc sản phẩm đóng hộp như kim chi, củ cải vàng, cá ngừ, thịt nướng, xúc xích, trứng chiên, jambon, thanh cua,... được nêm nếm sẵn các gia vị.
Về kích cỡ
Về kích cỡ bên ngoài, bề ngang gimbap thường lớn hơn sushi vì phần nhân bên trong có nhiều thành phần nguyên liệu. Với cùng 1 kích cỡ lá rong biển, sau khi gói xong và thái lát, sẽ được khoảng 12 khoanh kimbap nhưng với sushi Maki thì chỉ được 6 khoanh. Đó là do cách thái sushi Maki thường khá dày.
Nước chấm kèm
Do ăn kèm là hải sản tươi sống, sushi sẽ được ăn chung với nước tương, mù tạt, gừng ngâm. Còn gimbap do đã được nêm sẵn gia vị nên chúng thường không cần ăn kèm với nước chấm, gimbap chủ yếu được ăn kèm với các món banchan của Hàn Quốc như kim chi, củ cải vàng, cá cơm mặn,...
Theo Mina Oh - một blogger ẩm thực, cơm cuộn gimbap thường được chuẩn bị làm bữa ăn trưa cho những người con, người chồng từ các bà mẹ, bà vợ hoặc của nhân viên văn phòng. Đây là món ăn bình dân thường xuyên được thấy trong các gia đình Hàn Quốc. Còn đối với sushi, đây là món ăn được thưởng thức trong các dịp lễ đặc biệt của người Nhật Bản. Hình thức là một yếu tố quan trọng trong việc chuẩn bị các món ăn sushi bởi vì chúng được coi là một nghệ thuật.
Có một sự dễ nhầm lẫn giữa việc phân biệt gimbap và maki sushi bởi vì vẻ ngoài của chúng. Maki sushi thường được chuẩn bị cho bento (bữa ăn mang đi) trong các bữa trưa hoặc các dịp dã ngoại của người dân xứ sở Mặt Trời. Vì vậy, để đảm bảo cho việc dễ bảo quản và không khiến món ăn dễ bị hư hỏng, nhân của maki sushi được làm chín để thuận tiện hơn. Tuy nhiên, các nguyên liệu làm món thì vẫn giữ nguyên những nguyên liệu truyền thống. Còn đối với sushi, đây là món ăn được thưởng thức trong các dịp lễ đặc biệt của người Nhật Bản. Hình thức là một yếu tố quan trọng trong việc chuẩn bị các món ăn sushi bởi vì chúng được coi là một nghệ thuật.
Nguồn: Sưu tầm
----------------------------------
Yuzuha Shop - Sức khỏe cha mẹ và Hạnh phúc trẻ thơ
Hotline: 0919 18 77 44 (08:00 AM - 17:30 PM từ T2 - T6)